My Community
กรกฎาคม 08, 2015, 01:30:47 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: =======================================================================


พบกันใหม่ครั้งที่ 8 @เขื่อนดิน อุตรดิตถ์


=======================================================================
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดู ห นั ง โ ป๊ เป็นบาปไหม และจะมีผลกรรมอย่างไรบ้าง?  (อ่าน 19888 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
chaip
เกินระดับไปแล้ว
*****
กระทู้: 394ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 11, 2008, 07:34:57 PM »

อ้างอิงจาก soccersuck.com

ถาม – การดูหนังโป๊เป็นบาปไหม และจะมีผลกรรมอย่างไรบ้างครับ?
 


ก่อนอื่นขอนิยามคำว่า ‘บาป’ ให้ชัดๆนะครับ
บาปในแง่ของการละเมิดกฎ หมายถึงการทำผิดหลักการ ฝ่าฝืนข้อห้าม โดยเฉพาะข้อห้ามตามหลักการทางศาสนา เช่นถ้าศาสนาบอกให้ไหว้พระอาทิตย์ทุกเช้าแล้วไม่ไหว้ อย่างนี้ถือเป็นบาปตามหลักความเชื่อนั้นๆ หรือหากกฎหมายบอกว่าทำงานแล้วต้องเสียภาษี หากไม่ยอมเสียภาษีก็ถือเป็นบาปตามกฎหมาย เป็นต้น

บาปในแง่ของการกระทำเลวร้าย หมายถึงกรรมชั่วซึ่งก่อขึ้นแล้วทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนก่อน แล้วเมื่อกรรมชั่วเผล็ดผล ผู้ก่อกรรมย่อมได้รับความเดือดร้อนในลำดับต่อมา อย่างเช่นปล้นบ้านและทำร้ายเจ้าทรัพย์ เจ้าทรัพย์เสียทั้งเงิน ได้รับทั้งบาดแผล จากนั้นตำรวจพยายามติดตามจับมาดำเนินคดีอาญา ต้องติดคุกติดตะรางหัวโต เป็นต้น

บาปในแง่ของปรากฏการณ์ทางจิต หมายถึงเจตนาอันเป็นอกุศล เกิดขึ้นแล้วปรุงแต่งจิตให้มีความมืดหม่น มัวหมอง เสื่อมลงจากความเจริญ เช่นนั่งพักผ่อนอยู่ดีไม่ว่าดี คิดถึงเรื่องคาใจที่ไปทะเลาะเบาะแว้งกับคนอื่นเมื่อเดือนก่อน แม้เรื่องจบไปแล้วก็นึกกระเหี้ยนกระหือรือ อยากโทร.ไปรื้อฝอยหาตะเข็บขึ้นมาอีก ใจย่อมไม่เป็นสุข รู้สึกหนักอึ้ง ทึบตัน เร่าร้อนกระสับกระส่าย เป็นต้น

กลับมาถึงคำถาม การดูหนังโป๊เป็นบาปไหม? อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าคุณเอาพฤติกรรมดูหนังโป๊ไปไว้ในขอบข่ายนิยามใด...

 

ในแง่การละเมิดกฎ บางประเทศก็แปลก ห้ามขายหนังโป๊ แต่ไม่ได้ห้ามดูหนังโป๊ ฉะนั้นคุณอาจจะไม่ได้ละเมิดข้อห้ามทางกฎหมาย สำหรับศาสนาพุทธเราก็ไม่ได้มี ‘ข้อห้าม’ เรื่องการชมผู้อื่นเสพสังวาสกัน มีแต่ชี้ว่าการปล่อยให้จิตใจหมกมุ่นอยู่กับเรื่องลามกอนาจารนั้นไม่ดี เมื่อหมกมุ่นจนเหมือนศีรษะชุ่มโชกอยู่ด้วยความคิดทางกามแล้ว ย่อมไม่ปรารถนาจะทำเรื่องดีงามเป็นกุศล แต่อยู่ใกล้ความปรารถนาจะทำเรื่องเลวร้ายเป็นอกุศลเสียมากกว่า

ในแง่ของการกระทำเลวร้าย คุณไม่ได้ประทุษร้ายใคร ดาราโป๊เขาทำตัวเดือดร้อนให้ชื่อเสียงของตนและวงศ์ตระกูลอยู่แล้ว คุณแค่ดูคนทำความเสื่อมเสียให้ตนเอง หน้าที่ของคุณคือจ่ายเงินแลกกับกามสุขทางหูตา คุณยังไม่ได้เป็นบาปจากการดูหนังโป๊ ตราบเท่าที่สามารถระงับจิตใจ ไม่คิดทำเรื่องเลวร้ายตามที่หนังโป๊กระตุ้นให้ทำ เช่นฉุดคร่าผู้หญิงมาย่ำยี

ในแง่ของปรากฏการณ์ทางจิต แน่นอนว่าคุณดูหนังโป๊อย่างสนุกสนานไม่ได้ หากปราศจากอารมณ์เพศ ทางศาสนาเรามองว่าอารมณ์เป็นราคะ เป็นธรรมชาติที่ทำจิตให้มัวหมองลง บาปจะหนักเบาขึ้นอยู่กับว่าคุณปล่อยใจให้ถูกราคะครอบงำมากน้อยเพียงใด

มาขยายความตามนัยของปรากฏการณ์ทางจิตกัน แน่นอนว่าหนังโป๊เป็นสื่อกระตุ้นให้อยากทำกิจกรรมทางเพศ กิจกรรมทางเพศทำให้ร่างกายอ่อนแอลง และทำให้จิตใจหม่นมัวไม่สุกสว่าง แต่ทั้งหลายทั้งปวงก็เพื่อแลกกับความสนุกและ ‘ความเป็นปกติทางอารมณ์’ โดยเฉพาะอารมณ์เกี่ยวกับเพศ ซึ่งทางจิตวิทยาถือว่าจำเป็น การกักไว้ เก็บกดไว้ อาจก่อให้เกิดความอัดอั้น ฟุ้งซ่านทรมาน ซึ่งก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของอกุศลจิต เป็นบาปตามนัยของปรากฏการทางจิตได้เช่นกัน

ธรรมชาติเขากดดันมนุษย์ไว้อย่างนี้ คือทำให้จิตมีสภาพโน้มเอียงลงต่ำ จากการครอบงำของราคะ เมื่อได้ราคะย่อมมืดด้วยความโลภ เมื่อไม่ได้ราคะย่อมเร่าร้อนด้วยความโกรธ

ทางเดียวที่จะปลอดภัยจากราคะ คือต้องดำเนินชีวิตให้เกิดปรากฏการณ์ทางจิตที่มืดน้อย สว่างมาก หรือพูดให้ชัดคือมืดเดี๋ยวเดียวด้วยกิจกรรมเอาสนุกอันเป็นอกุศล แต่สว่างนานๆด้วยกิจกรรมเอาความเบิกบานอันเป็นกุศล

นอกจากพิจารณาภาพกว้างดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังอาจจะต้องดูด้วยว่าหนังที่คุณซื้อมาเสพนั้น ยั่วยุให้เกิดความกำหนัดยินดีธรรมดา หรือถึงขั้นเร่งเร้าให้เกิดความวิปริตผิดมนุษย์มนา หากคุณหนังที่คุณดูเข้าขั้นวิปริต แล้วคุณปล่อยใจให้เกิดความยินดี อยากทำจริงๆ เหลือเพียงแค่ลังเลตัดสินใจอยู่ว่ากล้าหรือไม่กล้า อันนั้นจะเป็นบาปที่ใกล้เคียงกับลงมือทำจริงแล้ว เนื่องจากจิตเข้าไปติดอยู่ในภพ หรือภาวะวิปริตตามที่เห็นและติดใจยินดีเต็มๆแล้ว

การที่ยังมีหนังที่สร้างขึ้นเร่งเร้าสัญชาตญาณสัตว์ป่า แล้วยังสามารถเผยแพร่ จำหน่ายจ่ายแจก หรือกระทั่งขึ้นโรงภาพยนตร์มาตรฐานกันได้ ก็ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือความเชื่อในสิทธิส่วนบุคคลของผู้บริโภคหนึ่ง และความเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีมโนธรรมยับยั้งชั่งใจที่จะไม่ทำตามเครื่องกระตุ้นยั่วยุได้

 

ตามหลักการแล้ว ถ้าบ้านเมืองในช่วงหนึ่งๆมีหนังข่มขืน หนังทำร้ายกันรุนแรง หนังสยดสยองเลือดนองจอกลาดเกลื่อน กับทั้งเต็มไปด้วยความสนุกสนานน่าลุ่มหลง ย้อมใจให้คนทั้งประเทศเป็นสีดำ จิตวิญญาณผู้คนจะถูกครอบด้วยความมืดแห่งมหาอกุศล แนวโน้มที่จะคิดดี พูดดี ทำดี ย่อมเป็นไปได้ยากมาก

หากไม่หมกมุ่นมาก และคุณทำเรื่องอันเป็นบุญเป็นกุศล มีสติอยู่ในครรลองคลองธรรมอันประเสริฐ ก็ได้รับผลเพียงน้อย เป็น ‘คนธรรมดาตามอุดมคติ’ คือปุถุชนที่ยังตกอยู่ใต้อำนาจการครอบงำของกามคนหนึ่ง

หากหมกมุ่นมาก แต่ยังคงทำเรื่องอันเป็นบุญเป็นกุศล ยังมีสติอยู่ในครรลองคลองธรรมอันประเสริฐ ก็อาจได้รับผลเป็นความมัวหมองกับกุศลธรรม คุณอาจรู้สึกไม่ดีกับตนเอง อาจฝันเห็นตนเองทำเรื่องน่าอนาถ เช่นวิ่งแก้ผ้าให้คนเห็น

หากหมกมุ่นมาก แถมทำเรื่องอันเป็นบาปเป็นอกุศล ไม่ค่อยมีสติอยู่ในครรลองคลองธรรมใดๆ คุณจะถูกดึงดูดเข้าสู่กระแสของความตกต่ำ ยินดีคบพาลเป็นมิตร ยินดีโคจรไปในแหล่งอบายมุข และคุณจะรู้สึกเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นทุกที ยากจะแยกแยะว่าอันไหนมืด อันไหนสว่าง อันไหนผิด อันไหนถูก

 

สรุปคือคุณตั้งโจทย์อย่างเดียวไม่ได้ครับ ว่าดูหนังโป๊นั้น บาปแค่ไหน จะได้รับผลอย่างไร คุณต้องเล็งดูชีวิตส่วนที่เหลือทั้งหมดเป็นส่วนประกอบ เมื่อบวกลบแล้วเกิดภาพรวมของจิตเป็นสว่างหรือมืดมากกว่ากัน

กิจกรรมทางเพศที่มาจากการดูหนังโป๊นั้น จะว่าปกติก็ได้ ถ้าหากคุณอยู่ในที่ส่วนตัว เมื่อออกจากที่ส่วนตัวแล้วยังมีความละอายที่จะก่อพฤติกรรมทางเพศแบบเปิดเผย และยังมีมโนธรรมพอที่จะไม่ประพฤติผิดทางเพศกับคนอ่อนแอกว่า แต่ก็อยากให้เห็นกันตามจริง ว่าหนังโป๊พร้อมจะทำให้คนปกติกลายเป็นคนไม่ปกติ ในทันทีที่ปล่อยใจเกินไป โดยเฉพาะแง่ของการคล้อยตามพฤติกรรมชั่วร้ายในหนังครับ

อ้างอิงจาก:
 

 

 

 

 

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 11, 2008, 11:12:53 PM โดย chaip » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!