My Community
สิงหาคม 02, 2015, 11:13:03 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: =======================================================================


พบกันใหม่ครั้งที่ 8 @เขื่อนดิน อุตรดิตถ์


=======================================================================
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: PointAsia (โปรแกรมภาพถ่ายดาวเทียมที่ดีกว่า,ชัดกว่า Google Earth)  (อ่าน 2421 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Mr.โดโด้
เกินระดับไปแล้ว
*****
กระทู้: 904


LPG แรง ร้อยสี่ ร้อยห้า ร้อยหก


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มกราคม 16, 2007, 02:52:11 PM »

 พบกับความสามารถของคนไทย ในการพัฒนาโปรแกรมแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูง ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (i4Asia Engine) ที่ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีด้านภูมิสารสนเทศ (Geo-Informatics) ที่ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูง ในลักษณะคล้ายกับระบบของกูเกิล เอิร์ธ(Google Earth : GE)

 
         โปรแกรม พ้อยท์เอเชีย ดอทคอม (Pointasia.com) มีปริมาณภาพเกือบทั้งประเทศ มีความทันสมัยและความถูกต้องทางตำแหน่งมากกว่ากูเกิล เอิร์ธ โดยการร่วมมือกะนระหว่าง บริษัท สเปซ อิมเมจจิ้ง เซาธ์อีสท์ เอเชีย จำกัด (SISEA)เป็นผู้ให้บริการภาพถ่ายดาวเทียม พ้อยท์เอเชีย ดอทคอม เป็นผู้พัฒนาโปรแกรม และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยได้พัฒนาต่อยอดมากจากกูเกิล เอิร์ธอีกต่อหนึ่ง


ผศ.วิวัฒน์ อุดมปิติทรัพย์ รองคณบดี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผู้ร่วมในการพัฒนาโปรแกรม กล่าวว่า  การทำงานของโปรแกรม พ้อยท์เอเชีย ดอทคอม จะคล้ายกันกับกูเกิล เอิร์ธ ทั้งรูปร่างหน้าตาของแผนที่ดาวเทียม โปรแกรมการใช้งาน รวมถึงปุ่มควบคุม แต่จุดเด่นของ i4Asia อยู่ที่ความชัดเจน และความละเอียดของแผนที่ ไม่ว่าจะเป็นเขตการปกครอง หรือสถานที่สำคัญต่างๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยว และยังมีการปักหมุด (Place) สถานที่สำคัญไว้ให้ด้วย
ขณะนี้ผู้พัฒนาได้ปักหมุดในกรุงเทพไว้ให้แล้ว 200,000 จุด และมีฐานข้อมูลครบ 76 จังหวัด โดยมีความชัดเจนมากที่สุดอยู่ 35 จังหวัด ผู้ใช้สามารถใส่ชื่อสถานที่เพื่อค้นหาข้อมูลหรือสถานที่ได้เลย แต่ในกูเกิลเอิร์ธ แผนที่ประเทศไทยมีความละเอียดของพื้นที่อยู่ 4% ซึ่งจะมองเห็นรายละเอียดแค่กรุงเทพฯ กับเชียงใหม่เท่านั้น และผู้ใช้ต้องหาสถานที่เพื่อปักหมุดเอง
“ขณะนี้เรากำลังสร้างภาพ 3 มิติ ลงในแผนที่ด้วย โดยตั้งใจว่าจะสร้างให้กับสถานที่สำคัญๆ ก่อน ซึ่งขณะนี้เราได้สร้างตามแนวรถไฟฟ้าใต้ดิน ย่านสาธารณอย่างสยามพารากอน และตึกใบหยก ซึ่งการสร้างภาพ 3 มิติบนโปรแกรมนี้ สามารถใช้วิธีการสร้างแบบเดียวกับกูเกิล เอิร์ธ คือใช้โปรแกรม SketchUp 5 ผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถสร้างเองได้ โดยใช้ไฟล์ 3 มิติเป็น Kmz เพื่อจะนำไปเปิดบนแผนที่ใดก็ได้ แต่ตอนนี้ยังมีปัญหาหลังจากสร้างภาพ 3 มิติ แล้วจะนำมาอิมพอร์ทลงไปในโปรแกรมอาจจะคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม เนื่องจากพิกัดยังไม่ตรงกัน ซึ่งกำลังแก้ไขอยู่”
นายธวัช สรณถาวรกุล ผู้พัฒนาโปรแกรมพ้อยท์เอเชีย ดอทคอม เปิดเผยว่า ใช้เวลา 3 ปีในการพัฒนา โดยเน้นการพัฒนาที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์เป็นหลัก ซึ่งโปรแกรมจะพัฒนาบนเว็บเบส โดยมีระบบ HTML ให้ผู้ใช้กับผู้พัฒนาสามารถพูดคุยกันได้ และสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นร่วมกัน เนื่องจากพบว่า GE มีการแบ่งชั้นของฐานข้อมูลที่ไม่เป็นระบบ ข้อมูลที่ได้จะมีหลากหลาย และไม่ถูกต้อง เพราะผู้ใช้จะเป็นผู้ค้นหาและใส่ข้อมูลลงไปเอง โดยไม่ได้รับการตรวจสอบที่แท้จริง
สำหรับการแบ่งลำดับฐานข้อมูลของโปรแกรม พ้อยท์เอเชียจะแบ่งเป็น 4 ส่วน มีให้เลือกใช้งานบนหน้าต่างคำสั่งด้านซ้ายมือของโปรแกรม คือ 1.แผนที่พื้นฐาน ประกอบด้วยสถานที่สำคัญที่ผู้ใช้สามารถค้นหาได้ ข้อมูลเส้นทางการเดินทาง บอกเส้นทางเดินรถเมล์ และรถตู้ พร้อมกับแผนที่ลายเส้น จะบอกจุดที่เราต้องการจะดู
 2.แผนที่ส่วนตัว สามารถปักหมุดสถานที่ที่ต้องการเองได้ ซึ่งโปรแกรมจะล็อกข้อมูลไว้ให้ ถ้ามีการ
ล็อกอินจากเครื่องอื่นๆ ก็สามารถใช้งานต่อไปได้ทันทีโดยไม่ต้องหาข้อมูลใหม่ และสามารถสร้างกลุ่มขึ้นมาเองได้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อ กลุ่มลูกค้า โดยผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลให้กับผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่ต้องการได้
            3.ข้อมูลสาธารณะ เป็นสถานที่หรือข้อมูลที่ผู้ใช้ช่วยกันรวบรวมเข้ามา ซึ่งผู้ที่ใช้โปรแกรมสามารถเปิดเข้าไปใช้ หรือแชร์ข้อมูลร่วมกันได้
4.บริการออนไลน์ ผู้ใช้สามารถมาลงประกาศบนโปรแกรมได้ ถ้าเป็นประกาศหรือกิจกรรมที่ไม่มีราย ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเป็นลักษณะทางธุรกิจก็จะเสียค่าใช้จ่ายตามลักษณะของธุรกิจนั้นๆ เช่น การประกาศขายบ้าน ขายรถ เป็นต้น
“เราจะพยายามพัฒนาโปรแกรมนี้ให้เป็นศูนย์รวมของข้อมูล และข่าวสาร เหมือนกับเว็บสนุกดอทคอม โดยในอนาคตจะต่อยอดแอพพลิเคชั่นให้สามารถบอกสภาพการจราจร และสามารถทำงานร่วมกับ GPS เพื่อหาพิกัดการเดินทาง และการบอกจุดเกิดเหตุที่มีอยู่ในข่าวจากหนังสือพิมพ์ เช่น มติชน ผู้จัดการ เป็นต้น รวมถึงการติดต่อซื้อขายผ่านโปรแกรมนี้ได้ ส่วนปัจจุบันได้ร่วมมือกับเว็บไซต์ตลาดรถ ดอทคอม แสดงสถานที่ขายรถ หรือเต้นรถ บริการให้กับผู้ที่ต้องการจะขายรถหรือซื้อรถจากเต็นท์รถ”
ด้าน นายสามารถ ดวงวิจิตรกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เสปซ อิมเมจจิ้ง เซาธ์อีสท์ เอเชีย จำกัด (SISEA) เปิดเผยว่า การอัพเดตแผนที่จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนพื้นที่ที่อยู่ในเมืองจะอัพเดตปีละครั้ง ส่วนพื้นที่นอกเมืองจะอัพเดต 3-5 ปีต่อครั้ง และในอนาคตจะรวมทีมทำแผนที่ดาวเทียมในแถบเอเชีย เช่น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง ซึ่งจะมีความละเอียดมากกว่ากูเกิล เอิร์ธ โดยสามารถนำมาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้
“ภาพแผนที่ดาวเทียมของพ้อยท์เอเชียฯ สามารถแสดงภาพภูเขาให้เป็นแบบ 3 มิติ เสมือนจริง โดยเริ่มทำที่ภูเก็ตก่อนเป็นที่แรก ส่วนสถานที่สำคัญๆ เช่น พระบรมมหาราชวัง และวังที่ประทับทุกแห่งในประเทศไทย จะทำเป็นภาพเบลอ เพื่อป้องกันความมั่นคง และความปลอดภัยในราชสำนัก และถ้ามีสถานที่สำคัญที่ไหนเสี่ยงต่อความมั่นคง และความปลอดภัยของประเทศ ให้แจ้งมาได้ทันที”
ทั้งนี้ มีภาษาให้เลือกใช้ 3 ภาษาคือ ภาษาไทย อังกฤษ และจีน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี หรือสามารถขอ CD เพื่อทำการติดตั้งฟรี ได้ที่ www.pointasia.com ส่วนสเป๊กของเครื่องคอมพิวเตอร์ ควรมีอายุไม่เกิน 2 ปี และเป็นระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 2000 หรือเอ็กซ์พี และเนื่องจากโปรแกรมเป็นเว็บเบส แอพพลิเคชั่น จึงต้องการทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกครั้งที่เปิดใช้งาน


            พ้อยท์เอเชีย ดอทคอม เปรียบเหมือนกูเกิล เอิร์ธสัญชาติไทยก็ว่าได้ แต่จะสร้างความนิยมให้กับผู้ใช้งานในบ้านเราได้มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องอาศัยความรู้ ความร่วมมือจากผู้พัฒนา และเว็บมาสเตอร์ รวมถึงผู้ใช้งานในการแชร์ความคิดเห็นเพื่อพัฒนาต่อไป ซึ่งคะแนนนิยมจะเป็นตัวผู้วัดเองว่า จะเทียบชั้น กูเกิล เอิร์ธ ได้หรือไม่
 
<ล้อมกรอบ>
            ดาวเทียมไอโคโนส (IKONOS) เป็นภาษากรีกที่แปลว่า “ภาพ” เป็นดาวเทียมเชิงภาณิชย์ที่ให้ระบบสัญญาณภาพที่มความละเอียดสูงดวงแรกของโลก โดยโคจรรอบโลกสำเร็จเมื่อปี ค.ศ.1999 โคจรด้วยความสูง 680 กิโลเมตรจากพื้นโลก ด้วยความเร็วประมาณ 7 กิโลเมตรต่อวินาที มีรอบวงโคจร 14 รอบต่อวัน ใช้เวลาโคจร 98 นาทีต่อ 1 รอบ และมีแนวโคจรซ้ำผ่านลองจิจูดเดิมในช่วงเวลาเดียวกันของทุกวัน เวลาประมาณ 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น
ซึ่งดาวเทียม IKONOS สามารถบันทึกภาพโดยมีความละเอียดเท่ากับ 0.8-1 เมตร ณ ในพื้นที่เดียวกันได้ทุกๆ 2–3 วัน โดยบันทึกข้อมูลภาพในได้ในรัศมี 2,300 กิโลเมตรจากสถานีรับสัญญาณภาคพื้นดินโดยพื้นที่ที่เล็กที่สุดที่ดาวเทียมสามารถเก็บข้อมูลได้มีขนาด 100 ตารางเมตร(10 กม.x10 กม.) และพื้นที่ครอบคลุมใหญ่ที่สุดประมาณ 10,000 ตารางกิโลเมตร ด้วยรายละเอียดที่แม่นยำและถูกต้องส่วนใหญ่จึงนำไปใช้งานสำคัญต่างๆ เช่น การทำแผนที่ การตรวจพื้นที่ทางการเกษตร การวางผังเมือง (Urban Planing) ป่าไม้ ประมง ท่องเที่ยว และ อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.12 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!